ต้อม ขายหัวเราะ

ปี 2561 เพิ่งผ่านพ้นมาได้ไม่กี่วัน วงการการ์ตูนของไทยเราก็สูญเสียนักเขียนฝีมือดีระดับตำนานไปอีกคนหนึ่ง นั่นก็คือ พี่ต้อม สุพล เมนาคม เจ้าของผลงาน ไก่ย่างวัลลภ แห่งขายหัวเราะ-มหาสนุก รวมถึงตัวการ์ตูนดังอีกมากมาย

ด้วยลายเส้นที่พลิ้วไหว ตัวการ์ตูนออกแนวน่ารัก มีการแสดงอารมณ์ได้อย่างออกรส มุกตลกชวนฮา และภาษาที่ทันสมัยถูกใจวัยรุ่น บางทีก็มีภาษาประหลาดๆ มาให้ได้ขำกันในมุกต่างๆ จึงทำให้พี่ต้อมกลายเป็นนักเขียนการ์ตูนในดวงใจของนักอ่านทั่วไป

พี่ต้อมเป็นคนอารมณ์ดี พูดจาสุภาพ ใจเย็น แรกๆ ที่ผมไปทำงานประจำกองบรรณาธิการของสำนักพิมพ์บรรลือสาส์นนั้นยังมีโอกาสได้เจอพี่ต้อมบ่อย แต่หลังจากนั้นพี่ต้อมก็แต่งงานมีครอบครัว และย้ายบ้านไปอยู่ต่างจังหวัด ไม่ค่อยได้เข้าออฟฟิศอีก จึงไม่ค่อยได้มีโอกาสพบหน้าพูดคุยกันเหมือนอย่างเคย

ด้วยความที่ติดตามผลงานของพี่ต้อมมานาน เมื่อได้เจอตัวจริง ในการคุยครั้งแรกๆ ของผมจึงไม่พลาดที่จะถามว่า “พี่ต้อมครับ ซอสกุดั่นนี่มันเป็นยังไงครับ”

 

ปกการ์ตูนมหาสนุกเล่มใหญ่ โดยต้อม ขายหัวเราะ
ปกการ์ตูนมหาสนุก วาดโดยต้อม ขายหัวเราะ

ผลงานวาดปกการ์ตูนมหาสนุกเล่มใหญ่ของพี่ต้อม

 

หนังสือการ์ตูนตลกของต้อม ขายหัวเราะ และหมู นินจา

หนังสือแถมฟรี น่าจะฉลองครบรอบ 30 ปีของหนังสือบางกอก พี่ต้อมวาดกับพี่หมู เล่มนี้ได้มาจากร้านหนังสือเก่า สภาพไม่ค่อยสมบูรณ์ บางหน้าขาดหาย หลังปกระบุปีที่พิมพ์คือ พ.ศ. 2531 

 

หนังสือโลกการ์ตูน โดย ต้อม

หนังสือโลกการ์ตูนที่พี่ต้อมเคยทำแบบคนเดียวทั้งเล่ม (เล่มหลังๆ มีนักเขียนอื่นร่วมแจม) หลายคนอาจจะไม่เคยเห็น เลยเอาปกมาให้ชมกันบางส่วน

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติๆ ของพี่ต้อม และร่วมแสดงความอาลัยพร้อมกับเพื่อนๆ พี่น้องนักเขียน นักอ่าน ต่อการจากไปของนักเขียนการ์ตูนคนโปรดของพวกเรามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ไก่ กุ๊กกิ๊ก
23 มกราคม 2561